เกษตรชุมชน » กระบี่ – ชาวบ้านตำบลปกาสัย เก็บหอยหวานสร้างรายได้ช่วงยางราคาตก

กระบี่ – ชาวบ้านตำบลปกาสัย เก็บหอยหวานสร้างรายได้ช่วงยางราคาตก

24 มิถุนายน 2017
3318   0

ชาวบ้านตำบลปกาสัย เก็บหอยหวานสร้างรายได้ช่วงยางราคาตก

ชาวบ้านตำบลปกาสัย อ.เหนือคลอง จังหวัดกระบี่   ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยาง ปาล์มน้ำมัน ได้ออกมาหาหอยหวานรับประทาน และหารายได้เสริม  ที่บริเวณหาดเกาะหม้อ ม.4 ต.ปกาสัย อ.เหนือคลอง จ.กระบี่    ตลอดแนวชายหาดระยะทางกว่า หาดทรายยาวกว่า 1 กิโลเมตร  บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยหอยหวานเป็นหอยสองฝาลักษณะคล้ายหอยวิ่ง แต่มีขนาดใหญ่กว่า2-3 เท่า โดยชาวบ้านจะใช้มือคลำหาหอยที่ฝังตัวในโคลนลึกประมาณ 1 นิ้ว บางคนเดินย่ำเท้า โยกตัวไปมาบนหาดทรายสีน้ำตาลแดง ๆ ก้มๆ เงยๆ หยิบจับหอยหวาน บางคนก็ใช้คราดมือลากขีดไปตามหาด บรรยากาศเป็นไปอย่างคักคัก ได้คนละ 2-3 กก. นำไปรับประทาน เหลือจากรับรับทานนำไปขายในราคา กก.ละ 70 -100 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด สร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 300 บาท โดยใช้เวลาเพียง 3-4 ชั่วโมง แม้ว่ารายได้ไม่มาก

 

ด้านนางอาภร คงแก้ว ชาวบ้านทุ่งสาครตำบลปกาสัย กล่าวว่า ช่วงนี้ราคายางพาราไม่ค่อยดี ทำให้รายได้ไม่พอค่าใช้จ่าย จึงต้องออกมาหาหอยหวานขายเป็นรายได้เสริม โดยปีนี้พบว่าหอยมีจำนวนมาก วันหนึ่งจะได้คนละ 2 – 3 กก. ขายได้ประมาณ 300 – 500  บาท ถึงแม้รายได้ไม่มาก แต่ก็สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนไปได้ในระดับหนึ่ง หอยหวาน เป็นหอยที่มีรสชาติดี๊ดี เนื้อหวาน และมีขนาดใหญ่ สามารถเอาไปต้มกิน หรือผัดน้ำมันหอยก็อร่อย โดยราคาในปัจจุบัน กิโลกรัมละ 70 – 100 บาท 

เกาะหม้อ  ชื่อนี้ถ้าเอ๋ยถึงชาวกระบี่ต้องนึกถึงปากคลองทะเลปกาสัย เป็นหาดทรายปนขี้แลน มีความยาวตามป่าชายแลน เมื่อน้ำลงจะมีสันดอนหาดผุดขึ้นตรงกลางอ่าว  พื้นที่แห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก มีคลองสาขาน้อยใหญ่หลายสายมาบรรจบกันที่ปากอ่าวเกาะหม้อ เช่น คลองเพลา คลองท่าเรือ คลองด้วน คลองนนท์ คลองปกาสัย มีต้นน้ำมาจากเทือกเขาพนมเบ็ญจา มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์รายล้อมไปด้วยป่าโกงกางตามธรรมชาติน้อยใหญ่

ภาพ-ข่าว สายชล เจนงาน