แหลงใต้บายใจกับ บก.กิ๊บ » ไปกันยัง? ชมพูพันธ์ุทิพย์บานสะพรั่ง สวยงามรับลมร้อน ถนนสายบ้านในสระ

ไปกันยัง? ชมพูพันธ์ุทิพย์บานสะพรั่ง สวยงามรับลมร้อน ถนนสายบ้านในสระ

25 มีนาคม 2019
722   0

ใครยังไม่ไปรีบไปนะครับ ก่อนที่จะร่วงโรย

ชมพูพันธ์ุทิพย์บานสะพรั่ง สวยงามรับลมร้อน ถนนสายบ้านในสระ – บ้านในช่อง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่

ตื่นตา ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือพวงชมพู บานสะพรั่ง สองข้างถนนสาย ในสระ-ในช่อง ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ ดึงดูดสายตาท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมา ไม่พลาดแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เผยถูกตัดออกไปหลายต้น เนื่องจากติดแนวสายไฟ

กลายเป็นจุดเช็คอิน อีกจุดหนึ่งของนักท่องเที่ยวบริเวณสองข้างทาง ถนนสายบ้านในสระ – บ้านในช่อง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เต็มไปด้วยดอกพวงชมพู หรือชมพูพันธุ์ทิพย์ บานสะพรั่งบนต้น และร่วงหล่นตามถนน แลดูสวยงาม ชมเข้ม ชมพูอ่อน สวยสะดุดตา สีชมพูอ่อนๆ คล้ายดอกซากุระปกคุลมบนถนน สร้างความเพลิดเพลิน แก่นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมา เส้นทางดังกล่าว โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ลงมาถ่ายรูป เซลฟี่ไว้เป็นที่ระลึก เพราะนานๆจะได้เห็นดอกบานสรั่งแบบนี้

สอบถามชาวบ้าน ที่อาศัยบริเวณดังกล่าว ทราบว่า ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน หรือช่วงหน้าร้อนของทุกๆปี ดอกพวงชมพู หรือชมพูพันธุ์ทิพย์ จะออกดอกเต็มต้น อย่างสวยงาม ทำให้ผู้ที่ใช้รถเส้นทางดังกล่าวมีความสุข ความเพลิดเพลิน เมื่อขับรถผ่านถนนสายนี่ นอกจากนั้นเมื่อยามลมพัดผ่านจะทำให้ดอกพวงชมพูร่วงสู่พื้นดินเป็นบริเวณกว้าง ทำให้มีนักท่องเที่ยว และประชาชนในพื้นที่หยุดรถ เพื่อถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

ด้านนายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ช่างภาพอิสระ กรรมการด้านวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อมและศิลปกรรมท้องถิ่นจ.กระบี่ กล่าวว่า ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือพวงชมพู ริมถนนบ้านในสระ-ในช่อง ทางแขวงการทาง ได้ปลูกไว้ประมาณ20ปี เดิมมีอยู่ประมาณ200ต้น เป็นต้นไม้เนื้ออ่อน ทรงพุ่ม มีความสูงประมาณ 10- 15 เมตร จะออกดอกในช่วงหน้าร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม – เมษายนทุกปี มีเสน่ห์ตรงที่ดอกเต็มต้นและชมพูสดใส เห็นแล้วสบายตา เวลาดอกร่วงลงบนถนนจะเรียงรายสวยงาม และที่สำคัญเป็นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น อ่าวท่าเลน ท่าปอมคลองสองน้ำ และ หาดคลองม่วง เดิมทีมีจำนวนมากกว่า400 ต้นหากไม่มีการตัดออกไปเพราะติดแนวสายไฟฟ้า หากปลูกเพิ่มให้เป็นระเบียบจะสวยงามกว่านี้ เพราะถนนเส้นนี้มีเขาหินปูนล้อมรอบ สองข้างทาง จึงดูสวยงามท่ามกลางหุบเขา กลายเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี คล้ายกับดอกซากุระที่ประเทศญี่ปุ่น# จุด Check in แห่งใหม่@krabi