อัพเดทข่าวภาคใต้ » โรงไฟฟ้ากระบี่เปิดบ้านรับจ้าวฝีพาย ชิงแชมป์ประเทศไทยปี 2560

โรงไฟฟ้ากระบี่เปิดบ้านรับจ้าวฝีพาย ชิงแชมป์ประเทศไทยปี 2560

10 พฤษภาคม 2017
3521   0

เปิดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 หรือ EGAT King’s Cup Rowing and canoeing Thailand Championships

 

วันนี้ (10 พ.ค. 60 ) เวลา 17.30 น. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่ ร่วมกับ สมาคมเรือพายแห่งประเทศไทย  จัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประจำปี 2560 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 10 -14 พฤษภาคม 2560 ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่ อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ โดยมีนาวาเอกยุทธนา ชูธงชัย ผู้ช่วยเลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย เป็นผู้กล่าวรายงาน และพลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาพายเรือแห่งประเทศไทย กล่าวเปิดการแข่งขันฯ

พลเรือเอกชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาพายเรือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จัดการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  รัชกาลที่  ๙  ประจำปี ๒๕๖๐  เป็นโครงการที่ดีมีประโยชน์  ช่วยส่งเสริมให้เยาวชนหันมาใช้เวลาว่างอย่างมีประโยชน์ด้วยการเล่นกีฬาเรือพาย  ห่างไกลยาเสพติด  ลดปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี  อีกทั้งยังช่วยเผยแพร่กีฬาเรือพายให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย  ยกระดับการแข่งขันอย่างเป็นมาตรฐานไปตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ และเป็นการเปิดโอกาสให้นักกีฬาเรือพายจากชมรมต่างๆ  ได้พัฒนาศักยภาพสู่ระดับสากล 

 

     สำหรับการแข่งขันเรือพายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2560 ได้กำหนดจัดการแข่งขันจำนวน 3 สนาม ดังนี้ สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 10 – 14 พฤษภาคม 2560 ณ อ่างเก็บน้ำโรงไฟฟ้ากระบี่ อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 10 – 13 สิงหาคม 2560 ณ อ่างเก็บน้ำบางไผ่ อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง และสนามที่ 3 ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายนถึง 3 ธันวาคม 2560 ณ เขื่อนแม่ปิงตอนล่าง เขื่อนภูมิพล อำเภอสามเงา จังหวัดตาก โดยมีการแข่งขันทั้งสิ้น  4 ประเภท ได้แก่ 1.เรือกรรเชียงสากลหรือ Rowing   2.เรือแคนู คยัคแบบ Canoe Sprint   3.เรือยาวมังกรหรือ dragon boat 10 ฝีพาย และ   4. เรือยาวประเพณี Traditional boat   5.ฝีพาย  โดยจะทำการแข่งขันทั้งหมด 3 ระยะ 200 เมตร 500 เมตรและ 1,000 เมตร รวมทั้งสิ้น 86 รายการ   สำหรับนักกีฬาที่มาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 700 คน โดยมีการจัดเตรียมอุปกรณ์การแข่งขัน  ระบบรักษาความปลอดภัยทางน้ำและบุคลากรที่มาทำหน้าที่กรรมการจัดการแข่งขัน เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างที่ทำสนุกสนานและปลอดภัย

 

ภาพ-ข่าว สุพมาศ พรหมมาส