อัพเดทข่าวภาคใต้ » ชาวกระบี่แห่ซื้อของเตรียมทำบุญเดือนสิบคึกคัก(มีคลิป)

ชาวกระบี่แห่ซื้อของเตรียมทำบุญเดือนสิบคึกคัก(มีคลิป)

30 กันยายน 2016
1552   0

วันนี้ 30 กันยายน 2559 ชาวไทยพุทธและชาวไทยเชื้อสายจีนจังหวัดกระบี่ ต่างทยอยออกมาซื้อขนมเดือนสิบ สิ่งของที่สำคัญเตรียมความพร้อม ในการทำบุญวันสารเดือนสิบ ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตรงกับวันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2559 ทำให้บรรยากาศในตลาดสดมหาราชเทศบาลเมืองกระบี่ และตลาดสดรุ่งโรจน์ (ตลาดเหนือคลอง) แออัดด้วยประชาชนเป็นเต็มด้วยความคึกคัก ถึงแม้ว่าสภาพคล่องด้านเศรษฐกิจพืชหลักของชาวกระบี่คือ ยางพาราและปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ ไม่ได้กระทบต่อการจับจ่ายแต่อย่างใดแม้สิ่งของราคาแพงก็ตาม เพราะวันสารทเดือนสิบถือเป็นวันสำคัญและเป็นวันทำบุญครั้งยิ่งใหญ่ของชาวภาคใต้ในรอบ 1 ปี ที่ทุกคนต้องมาทำบุญเลี้ยงพระภิกษุสงฆ์ และทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ พี่ น้อง และญาติที่ได้ล่วงลับไปแล้ว

303

หัวใจอันสำคัญในการทำบุญวันสารเดือนสิบคือ ขนมลา เป็นสัญลักษณ์แทนแพรพรรณเครื่องนุ่งห่ม ขนมพอง เป็นสัญลักษณ์แทนแพสำหรับบุรพชนใช้ล่องข้ามห้วงมหรรณพ ขนมบ้า เป็นสัญลักษณ์แทนสะบ้าสำหรับบุรพชนได้ใช้เล่นในวันสงกรานต์ ขนมกงหรือขนมไข่ปลา เป็นสัญลักษณ์แทนเครื่องประดับ ขนมดีซำ เป็นสัญลักษณ์แทนเงินสำหรับใช้สอย ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานจังหวัดกระบี่ คาดว่าวันสารทเดือนสิบจังหวัดกระบี่ มีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท

317227

วันจ่ายเป็นวันที่ชาวภาคใต้ต้องออกมาซื้อสิ่งของ ไปเตรียมความพร้อมนำไปทำบุญให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว โดยการจัดภาชนะเช่น กระจาด ถาด กะละมัง ถัง หรือกระเชอ ใช้ใส่ข้าวสาร หอม กระเทียม พริก เกลือ กะปิ น้ำตาล เครื่องปรุงอาหารคาวและหวานที่เก็บไว้ได้นาน มะพร้าว ฟัก มัน กล้วยที่ยังไม่สุก อ้อย ข้าวโพด ข่า ตะไคร้ ขมิ้น พืชผักอื่นๆ ใส่ของใช้ในชีวิตประจำวัน น้ำมันมะพร้าว น้ำมันก๊าด ไต้ ไม้ขีดไฟ หม้อ กะทะ ถ้วยชาม เข็ม ด้าย เชี่ยนหมาก หมาก พลู ปูน กานพลู การบูน พิมเสน สีเสียด ยาเส้น บุหรี่ ยาสามัญประจำบ้าน ธูปเทียน และขนม 5 อย่างคือ ขนมลา ขนมพอง ขนมบ้า ขนมไข่ปลา และขนมดีซำ

317219 317223