อัพเดทข่าวภาคใต้ » กกต.จว.กระบี่ เปิด 4 รูปแบบ แบ่ง 3 เขตเลือกตั้ง พร้อมรับฟังความคิดเห็นเดินหน้าเลือกตั้ง 66

กกต.จว.กระบี่ เปิด 4 รูปแบบ แบ่ง 3 เขตเลือกตั้ง พร้อมรับฟังความคิดเห็นเดินหน้าเลือกตั้ง 66

3 กุมภาพันธ์ 2023
303   0

วันที่ ( 3 ก.พ.) นายวิชาญ อนงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า “ตามที่ทราบกันว่าสภาผู้แทนราษฎรจะครบวาระในวันที่ 23 มีนาคม 2566 นี้ ซึ่งจะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ก็จะอยู่ช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม แต่หากว่ามีการยุบสภาไปก่อนก็จะมีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน ซึ่งเมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมาราชกิจจานุเบกษาก็ได้ประกาศกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับออกมา คือ พ.ร.บ.ประกอบว่าด้วยการเลือกตั้ง สส และ พ.ร.บ.ประกอบว่าด้วยพรรคการเมือง สิ่งที่ สนง.กกต.ต้องเร่งปฏิบัติในขณะนี้ คือ การแบ่งเขตการเลือกตั้ง

 

“โดยผลจากรัฐธรรมนูญที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงจำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขต จาก 350 คน เป็น 400 คน ทำให้จังหวัดกระบี่เพิ่มจาก 2 เขต เป็น 3 เขต มี ส.ส.ได้ 3 คน และในช่วงวันที่ 1 – 3 กุมภาพันธ์ ทาง กกต กระบี่ จะจัดทำรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้งเพื่อให้ประชาชนและพรรคการเมืองได้แสดงความคิดเห็น โดยจะมีการปิดประกาศรูปแบบการแบ่งเขต 4 รูปแบบ ระหว่างวันที่ 4 – 13 กุมภาพันธ์ ที่ สนง.กกต , ศาลากลางจังหวัด ,ที่ว่าการอำเภอ และท้องถิ่นทุกแห่ง ซึ่งพี่น้องประชาชนและพรรคการเมืองต่างๆสามารถแสดงความคิดเห็นว่าเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยมายัง กกต ได้  สำหรับหลักการสำคัญในการแบ่งเขตคือพื้นที่แต่ละเขตต้องติดต่อกันและจำนวนประชากรใกล้เคียงกัน ในส่วนของจังหวัดกระบี่เรามีประชากรอยู่ประมาณ 4 แสนกว่าคน  เฉลี่ยตกเขตละ 160,000 กว่าคน นอกจากนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกระบี่ ยังเตรียมการรับสมัครผู้อำนวยการประจำเขตเลือกตั้งและคณะกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง เพื่อดูแลจัดการเลือกตั้ง ซึ่งจะมีการรับสมัครในระหว่างวันที่ 6-10 กุมภาพันธ์ นี้ด้วย”

 

ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของจังหวัดกระบี่ในครั้งนี้ที่คาดว่าจะมีความคึกคักและแข่งขันกันสูง รวมถึงการช่วงชิงกันในพื้นที่ทั้ง 3 เขตเลือกตั้งของพรรคการเมืองทั้งใหญ่เล็กนั้น ทาง ผอ.สนง.กกต.กระบี่ กล่าวว่า ไม่ได้กังวล เพราะเข้าใจว่าทั้งผู้สมัครและพรรค การเมืองต่างๆเข้าใจกฎหมายพอสมควร ว่าสิ่งไหนทำได้หรือไม่ได้  และทาง กกต เองก็มีการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆ ในการจัดการเลือกตั้ง ถ้าทุกส่วนทุกฝ่ายทำตามกติกาที่กำหนดไว้ การเลือกตั้งของเราก็จะเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม กระบี่เมืองน่าอยู่ผู้คนน่ารัก ผมเชื่อว่าเข้าใจบริบททางการเมืองและจะเลือกคนแบบไหนมาเป็นผู้แทนเรา และทาง กกต เราเองก็ตั้งเป้าไว้ด้วยว่าอยากให้มีคนออกมาใช้สิทธิเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และบัตรเสียอยากให้ลดน้อยลง อยากเห็นชาวกระบี่ร่วมแรงร่วมใจกันออกมาเลือกตั้ง”

 

รูปแบบที่ 1

แบบที่ 2

แบบที่ 3

รูปแบบที่ 4