ข่าวกระบี่ » กระบี่ ยังน่าห่วง ! สถานการณ์หมอกควันจากอินโดฯ ผู้ว่าเตือนประชาชนระวังสุขภาพ

กระบี่ ยังน่าห่วง ! สถานการณ์หมอกควันจากอินโดฯ ผู้ว่าเตือนประชาชนระวังสุขภาพ

22 กันยายน 2019
333   0

กระบี่ ยังน่าห่วง ! สถานการณ์หมอกควันจากอินโดฯ ผู้ว่าเตือนประชาชนระวังสุขภาพ

ผวจ.กระบี่ เตือนประชาชน ระวังสุขภาพ และอันตรายจากการสัญจร เปิดไฟหน้ารถทุกคัน หลังพบหมอกควันจากอินโดเริ่มกระทบกระบี่บางส่วน รอผลการวัดค่า PM 2.5

       ..... กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากกรณีที่ได้เกิด หมอกควันที่เกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย กระแสลมพัดพาเข้ามายัง หลายจังหวัดในภาคใต้ของประเทศไทย  รวมถึงจังหวัดกระบี่ที่ได้รับผลกระทบแล้วบางส่วน   ทั้งด้านคุณภาพอากาศ สุขภาพของประชาชน และทัศนวิสัยในการเดินทาง การใช้รถใช้ถนนดังนั้น จังหวัดกระบี่ จึงแจ้งเตือนให้ประชาชนทั่วไปควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบากระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น ส่วนผู้ที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษต้องเพิ่มความเข้มในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเอง    และถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่นไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้ำอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้น ไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรปรึกษาแพทย์

       สำหรับ ประชาชนที่ต้องเดินทางสัญจร โดยพาหนะให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากสภาพทัศนวิสัยในการมองเห็นน้อยลง  ขอให้รถทุกคันเปิดไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มความปลอดภัยด้วย  และได้มอบหมายให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  แจ้ง ส่วนราชการ อำเภอ อปท. และเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือน ปชช.ให้รีบทราบและมีความระมัดระวัง

    

        อย่างไรก็ตามในส่วนของค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ได้ประสานงานกับ กรมควบคุมมลพิษ แจ้งข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ( มอ. หาดใหญ่) ได้ ติดตั้งเครื่องวัดคุณภาพอากาศ ที่ .กระบี่ แล้ว 1 ตัว หากทราบค่าจากการเก็บข้อมูล จะรายงานให้ทราบ เพื่อดำเนินการที่เหมาะสมต่อไป