เกษตรชุมชน » เกษตรกรชาวสวนส้มโอทับทิมสยาม ระบุพิษน้ำท่วมต้องสูญเสียรายได้นับล้าน

เกษตรกรชาวสวนส้มโอทับทิมสยาม ระบุพิษน้ำท่วมต้องสูญเสียรายได้นับล้าน

24 กุมภาพันธ์ 2017
2850   0

เกษตรกรชาวสวนส้มโอทับทิมสยาม ระบุพิษน้ำท่วมต้องสูญเสียรายได้นับล้าน แต่ต้องมีสติและยืนหยัดสู้เพื่อศักดิ์ศรีของอาชีพ

นางสมพร ณ นคร เกษตรกรเจ้าของสวนส้มโอทับทิมสยาม วัย 78 ปี หมู่ที่ 15 ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ถึงการฟื้นฟูสวนส้มโอ ภายหลังได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

โดยเฉพาะในส่วนของส้มโอแปลงใหม่ที่มีอายุกว่า 2 ปี ได้รับความเสียหายยืนต้นตายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองก็รู้สึกท้อ เพราะต้องสูญเสียเงินก้อนใหญ่จากน้ำพักน้ำแรง ที่ใช้ลงทุนไปนับล้านบาท แต่เพราะคิดว่าส้มโอทับทิมสยามไม่ได้เป็นแค่ผลไม้ที่สร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัว แต่เป็นผลไม้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่เป็นหน้าตาและชื่อเสียงของจังหวัด จึงคิดว่าตัวเองจำเป็นต้องเคารพและยืดหยัดในศักดิ์ศรีของอาชีพเกษตรกร และต้องต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคที่เจอ โดยทุกวันนี้ตัวเองได้รวบรวมกำลังกาย กำลังใจเข้าฟื้นฟูสวนส้มโออย่างเต็มที่ โดยนำเงินที่ได้จาการเก็บออมที่พอเหลืออยู่ มาซื้อวัสดุบำรุงดินและจัดหากิ่งพันธุ์ เพื่อปลูกทดแทนส่วนที่เสียหายกว่า 700 ต้น

นอกจากนี้นางสมพร ณ นคร ยังได้ฝากกำลังใจไปถึงเพื่อนเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบว่า ขอให้ทุกคนมีสติ มีกำลังกายกำลังใจที่ดี และเดินหน้าฟื้นฟูอาชีพ และเรือกสวนไร่นาของตัวเองเพื่อให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว

ขอบคุณ : อุไรวรรณ – พรรณี / ภาพข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช