ข่าวกระบี่ » เปิดแล้ว! “Thailand Biennale, Krabi”ยิ่งใหญ่อลังการ 7 ริ้วขบวน ใช้นักแสดงกว่า 2,000 คน

เปิดแล้ว! “Thailand Biennale, Krabi”ยิ่งใหญ่อลังการ 7 ริ้วขบวน ใช้นักแสดงกว่า 2,000 คน

4 พฤศจิกายน 2018
441   0

เปิดแล้ว! “Thailand Biennale, Krabi”ยิ่งใหญ่อลังการ 7 ริ้วขบวน ใช้นักแสดงกว่า 2,000 คน พร้อมการแสดงแสง สี เสียง ตระการตา ชมศิลปกรรมหลากหลายแขนงจากศิลปินทั่วโลก 33 ประเทศ 70 ชีวิต ได้แล้วที่กระบี่ วันนี้ถึง 28 ก.พ.62

เมื่อวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.30 น.นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานมหกรรมศิลปะนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ “Thailand Biennale, Krabi 2018″ภายใต้แนวคิด “สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ Edge of the Wonderland”ณ หาดนพรัตน์ธารา อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวรายงาน

รัฐบาลมอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) และจังหวัดกระบี่ เป็นเจ้าภาพจัดงาน มหกรรมศิลปะนานาชาติ ไทยแลนด์เบียนนาเล่ “Thailand Biennale, Krabi 2018” ขึ้นในประเทศไทย และจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่จังหวัดกระบี่ ภายใต้แนวคิด “สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ Edge of the Wonderland” โดยบูรณาการร่วมกับ กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนโดยมีศิลปินจากทั่วโลก 33 ประเทศ ร่วม 70 ชีวิต เนรมิตรังสรรค์ผลงานศิลปกรรมหลากหลายแขนง จัดแสดงในพื้นที่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่ จังหวัดกระบี่ ในช่วงระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นระยะเวลา 4 เดือนเต็ม เพื่อผลักดันให้ จังหวัดกระบี่ ให้เป็นเมืองศิลปะระดับโลก และเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางทั่วโลกจะต้องมาเยี่ยมชม ท่ามกลางประชาชนชาวกระบี่ และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก

โดยไฮไลต์ของงานเป็นการจัดริ้วขบวน มากกว่า 2,000 ชีวิต นำเสนอความตระการตาของงานศิลปะร่วมสมัยที่จะเกิดขึ้นใน จังหวัดกระบี่ ประกอบด้วย 7 ริ้วขบวนเคลื่อนจากบริเวณถนนริมหาด ด้านหน้าอ่าวนางแลนด์มาร์ค จนถึงหาดนพรัตน์ธารา ขบวนแรก “อร่ามเรือง กระบี่เมืองแห่งศิลป์ The glory of the art city : Krabi” จากนั้น ตามด้วยขบวนที่ 2 “แผ่นดินทองท้องถิ่นอารยะ The Dawn of Civilization” ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นแหล่งอารยธรรมและสัญลักษณ์ความโดดเด่นของดินแดนกระบี่ ด้วยการนำเสนอ ผู้เล่นกลองโพน เหล่ามิสเตอร์กระบี่ สัญลักษณ์แห่งถ้ำผีหัวโต อำเภออ่าวลึก กลุ่มผู้อัญเชิญลูกปัดสุริยะเทพ กลุ่มมนุษย์โบราณ และรถลูกปัดสุริยะเทพ ริ้วขบวนที่ 3 “เรืองวัฒนะรังสรรค์ศิลป์ The Culture of Prosperity” ถ่ายทอดศิลปะการแสดงอันเลื่องชื่อของชาวกระบี่ ทั้ง ระบำโนราห์บูชายัญ เหล่าพรานบุญ ระบำนกแต้วแล้วท้องดำ ลิเกป่า ดิเกร์ฮูลู

ริ้วขบวนที่ 4 “เทิดถิ่นสืบสานประเพณี The Finest Tradition” สะท้อนคุณค่าประเพณีที่เป็นความเชื่อและความศรัทธา นำขบวนด้วยด้วยเหล่า เทวดา นางฟ้า กลุ่มขบวนพุทธศาสนิกชน ระบำเรือหัวโทง ขบวนเรือหัวโทง กลุ่มรองเง็ง กลุ่มอารยะเรืองรอง ระบำบูชาพระนาง เชิดพญานาค ขบวนขันหมากมุสลิม

ริ้วขบวนที่ 5 “งามรวีวิถีอันดามัน The Miracle of Andaman sea” โชว์ความงดงามของท้องทะเลอันดามัน ที่ได้รับการเนรมิตขึ้น ด้วยกลุ่มฮาวาย หมู่มวลสัตว์ทะเลไทย รถโลกใต้ทะเล และนางเงือก

ริ้วขบวนที่ 6 “เกษมสันต์รับมิ่งมิตรเยือนหล้า The Warmest Welcome” นำเสนอถึงความสุข ความเปรมปรีดิ์ ที่จะได้เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับผู้มาเยือน โดยแสดงออกถึงความเป็นไทยจากยุค สู่ยุค ตั้งแต่ไทยทวารวดี ไทยรัตนโกสินทร์ ไทยราชนิยม ไทยประยุกต์ ไทยพื้นบ้าน ไทยรวมเผ่า ไทยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้

ริ้วขบวนที่ 7 “สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ Edge of the Wonderland” เป็นขบวนปิดท้ายด้วยความภาคภูมิใจของชาวกระบี่ ขบวนรำไทเก็ก และรถประดับลูกโลกแห่งงาน “Thailand Biennale, Krabi 2018” ที่แสดงให้เห็นถึงที่มาของเหล่าศิลปินนานาชาติจากทั่วโลก โดยมี ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ รอชื่นชมตลอดสองข้างทาง พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างคึกคัก ใบหน้าเปื้อนไปด้วยรอยยิ้มอย่างมีความสุข