ข่าวกระบี่ » อำเภอลำทับ จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส “สัญญารัก สัญญาใจ” บ้านไร่ตะวันหวาน หลายคู่รักร่วมงานคึกคัก

อำเภอลำทับ จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส “สัญญารัก สัญญาใจ” บ้านไร่ตะวันหวาน หลายคู่รักร่วมงานคึกคัก

13 กุมภาพันธ์ 2019
1045   0

วันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2562) ที่บ้านไร่ตะวันหวาน  อำเภอลำทับ. จังหวัดกระบี่  นายสมควร ขันเงินรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่  ได้เป็นประธานในพิธี กิจกรรมจดทะเบียนสมรส วันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ สัญญารัก  สัญญาใจ. พร้อมกล่าวอวยพรและมอบของที่ระลึก แก่คู่บ่าวสาวจำนวน 12 คู่ โดยทางอำเภอลำทับร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกระบี่  วัฒนธรรมอำเภอลำทับ และบ้านไร่ตะวันหวาน ได้ร่วมกันจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2562  ณ  บ้านไร่ตะวันหวานและที่ว่าการอำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่

โดยวันนี้. บรรยากาศคึกคัก กับ ขบวนแห่ขันหมากสมัยโบราณพร้อมด้วย  ขบวนกลองยาว  ช้าง ม้า   นำคู่บ่าวสาวจำนวน 12 คู่ ซึ่งมีทั้ง คู่บ่าวสาว ในพื้นที่ อำเภอลำทับ ต่างอำเภอและต่างจังหวัด มีการทำพิธีสู่ขอเจ้าสาว โดยนายอำเภอลำทับ  เป็นเถ้าแก่สู่ขอฝ่ายเจ้าสาว ต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ประธานในพิธี ี่ คู่สมรสแต่งกายด้วยชุดบ่าวสาว แล้วกล่าวคำมั่นสัญญารักสัญญาใจต่อกันหน้ารูปปั้นช้างที่สร้างตระหง่านบนหน้าผาบ้านไร่ตะวันหวาน   และคู่สมรสร่วมกันทำกิจกรรม ปลุกไก่ให้ขัน ปลุกนกเขาให้ขัน ทำขนมคู่รัก และปลูกต้น ไม้คู่รัก ร่วมทำกิจกรรมศาสตร์พระราชา โดยมี นายไพโรจน์ ศรีละมุล นายอำเภอ  วัฒนธรรมอำเภอลำทับ ททท.สำนักงานกระบี่ นางสาวัน ตัน  ผู้บริหารจัดการบ้านไร่ตะวันหวาน ตลอดจน ส่วนราชการ สื่อมวลชนร่วมเป็นสักขีพยาน

  ทั้งนี้คู่สมรส ได้เข้าพัก พร้อมอาหารฟรี ที่บ้านไร่ตะวันหวาน ส่วนในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จัดให้มีกิจกรรม่ขบวนแห่คู่บ่าวสาวไปจดทะเบียนจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายหน้าที่ว่าการอำเภอลำทับ โดยให้คู่สมรสและผู้ร่วมกิจกรรมรวมทั้งเจ้าหน้าที่แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค

 นายไพโรจน์. ศรีละมุล นายอำเภอลำทับกล่าวว่า กิจกรรมจดทะเบียนสมรส วันแห่งความรัก อำเภอลำทับ ทั้ง 2 วันดังกล่าว เพื่อส่งเสริมให้สถาบันครอบครัวมีความรักความอบอุ่นและมั่นคงอีกทั้งเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามสมัยโบราณและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกระบี่โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรตามแนวทางศาสตร์พระราชาบ้านไร่ตะวันหวานในพื้นที่อำเภอลำทับจังหวัดกระบี่ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้รู้จักและมาเที่ยวชมมากขึ้น